The Learning Center

รวมวิธีสังเกตพัฒนาการของลูกด้านภาษา และวิธีการส่งเสริมทักษะมากขึ้น

การเติบโตของเด็กในแต่ละช่วงวัยมีผลต่อการพัฒนาการของลูกด้านภาษาโดยตรง ซึ่งทักษะการสื่อสารของเด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารด้วยภาษาหลักที่ใช้ภายในบ้านเป็นประจำ หรือภาษาที่ 2 ที่ต้องการเสริมทักษะให้เขาเพิ่มเติม คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ยังมีความกังวลว่าจะสังเกตได้อย่างไรว่าพวกเขามีพัฒนาการตามลำดับจริง ๆ รวมถึงจะมีวิธีไหนที่จะเสริมทักษะด้านภาษาให้เขาพัฒนามากขึ้นไปอีกได้บ้าง วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันถึงวิธีการสังเกตและวิธีการส่งเสริมภาษาพวกเขาสามารถทำได้อย่างไรกันบ้าง

 

วิธีการสังเกตพัฒนาการของลูกด้านภาษาแต่ละคนง่าย ๆ ใช้ได้ผลดีเสมอ 

สำหรับวิธีการสังเกตพัฒนาการของลูกด้านภาษามีวิธีการสังเกตง่าย ๆ และแน่นอนว่าใช้ได้ผลตลอดเวลา ส่วนจะมีวิธีการสังเกตด้วยวิธีไหนกันบ้าง มาดูกันเลย 

การสื่อสารเข้าใจความหมายของคำแต่ละคำ 

พัฒนาการด้านภาษาของเด็กที่สังเกตได้คือ ช่วงที่เขาเริ่มพูดได้เป็นต้นมา เขาจะเริ่มสื่อสารด้วยคำพูดเป็นคำ ๆ ไป ยังไม่สามารถจับใจความได้มากนัก แต่ส่วนใหญ่เขาจะเข้าใจความหมายของศัพท์ที่บอกออกไป เพราะเป็นการบอกกล่าวให้ทราบถึงความต้องการในเวลานั้น ๆ ว่าต้องการอะไร โดยนับว่าเป็นการพัฒนาการขั้นแรกของพวกเขา 

พูดเป็นประโยคสั้น ๆ เพื่อสื่อสารถึงความต้องการ 

ช่วงที่ 2 หลังจากพูดเป็นคำ ๆ ได้แล้ว ช่วงต่อมาเมื่อพวกเขาจะค่อย ๆ รวบรวมคำเป็นประโยคสั้น ๆ เพื่อสื่อสาร ซึ่งช่วงนี้จะค่อนข้างพูดบ่อยมากขึ้น และมีการใช้คำศัพท์ต่าง ๆ ยากขึ้นและใช้ศัพท์ตามประโยคต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ซึ่งจะแตกต่างจากช่วงแรกโดยสิ้นเชิง

ใช้ประโยคยาวในการสื่อสารบ่อยขึ้น

ช่วงต่อมาคือสังเกตได้จากการพูดของพวกเขา โดยจะมีการสื่อสารด้วยคำพูดยาว ๆ มากขึ้น และทุกคำที่พูดออกมาเป็นคำศัพท์ที่มีความหมายในตัว เพราะพวกเขาเข้าใจความหมายของศัพท์มากขึ้น จากนั้นเขาจะค่อย ๆ เรียนรู้คำศัพท์และเลือกใช้เพื่อสื่อสารกระชับ รัดกุมตามลำดับต่อไป 

 

วิธีการส่งเสริมทักษะภาษาให้เขามากขึ้นไม่ยาก

ต่อกันด้วยวิธีการส่งเสริมภาษาให้เขามากขึ้น มีวิธีง่ายมาก และทุกคนในบ้านสามารถช่วยกันได้เสมอ ซึ่งวิธีที่ทุกคนในบ้านจะสามารถช่วยส่งเสริมทักษะของพวกเขาได้ยกตัวอย่างดังนี้

  • พูดคุยกับเขาบ่อย ๆ ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ทำให้เขาเข้าใจความหมายของศัพท์ต่าง ๆ มากขึ้น
  • พูดช้า ๆ ให้เด็กได้ยินเสียงชัดเจน 
  • ให้เขาดูสื่อเสริมเพิ่มความรู้ พร้อมทั้งทบทวนสิ่งที่ได้ดูไปต่อเนื่อง
  • เปิดโอกาสให้เขาได้สื่อสารถึงสิ่งที่ต้องการออกมาบ่อย ๆ 
  • พยายามฝึกการพูดภาษาหลักและภาษาที่ 2 ควบคู่กันไป

 

การพัฒนาเด็ก ๆ ด้วยภาษาไม่ใช่เรื่องง่าย และทุกบ้านสามารถ Adapt ได้ตามความเหมาะสม 

อย่างที่ทุกคนรู้ว่าพัฒนาการของลูกด้านภาษาเป็นสิ่งที่คุณพ่อและคุณแม่ รวมถึงคนในบ้านทุกคนจะต้องร่วมด้วยช่วยกัน เพื่อให้การสื่อสารด้านภาษาออกมาถูกต้อง และมีโอกาสต่อยอดได้ในเวลารวดเร็วกว่าปกติ ส่วนบ้านไหนจะมีวิธีการแบบไหนขึ้นอยู่กับวิธีการของแต่ละบ้าน เพราะทุกวิธีสามารถปรับใช้ให้เหมาะสมได้เสมอ