The Learning Center

แนะทริคจะทำอย่างไรเมื่อลูกขี้อาย ไม่กล้าแสดงออก

ปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านกังวลใจอย่างมากคือ “ลูกขี้อาย” ซึ่งอาการนี้คือปัญหาปกติในวัยเด็กบางคน และเป็นปัญหาที่หลายบ้านพยายามหาวิธีแก้ไขมาโดยตลอด และวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของการแก้ไขปัญหาเด็กขี้อายว่า จะต้องทำอย่างไรเพื่อให้เขามีความมั่นใจตัวเองมากขึ้น และกล้าแสดงออกตามวัยของเขา

 

ทริคง่าย ๆ แก้ปัญหาลูกขี้อายให้กลายเป็นเด็กกล้าแสดงออกมากขึ้น

หลังจากนี้คุณพ่อคุณแม่และทุกคนในครอบครัวจะเบาใจได้เมื่อเจอปัญหาลูกขี้อาย เพราะมีทริคง่าย ๆ ช่วยแก้อาการขี้อายของเจ้าตัวเล็กให้ดีขึ้น ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลามาดูกันว่าวิธีการรับมือกับปัญหาขี้อายของเด็ก ๆ ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อให้เขารู้สึกว่าได้รับพลังงานบวกจากคนรอบข้างจริง ๆ

ให้เขาบอกว่าอยากทำอะไรมากที่สุด

เริ่มต้นด้วยการพูดคุยและถามเขาบ่อย ๆ ว่า วันนี้เขาต้องการทำอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า พร้อมสนับสนุนกิจกรรมที่เขาชอบเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเพิ่มพื้นที่สำหรับการแสดงออกของเขา หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับกิจกรรมนั้น ๆ เช่น ถ้าเขาชอบวาดภาพหรือดนตรี อาจจะลองหาคลาสเรียนให้เขาได้พบปะผู้คน และเพื่อนใหม่ ๆ อีกทั้งได้เจอกับคุณครูใหม่ ๆ ทำให้เขาละลายพฤติกรรมต่าง ๆ ได้ง่ายมากขึ้น

แบ่งงานเล็กน้อย ๆ ในบ้านให้เขาทำ

ให้เขาทำงานเล็กน้อยในบ้าน พร้อมกับคำชมเขาเป็นบ่อย ๆ เพื่อฝึกให้เขาชินกับความกล้า อย่างเช่นเอาขยะไปทิ้ง ล้างจาน หรือออกไปจ่ายตลาดด้วยกัน พร้อมคำแนะนำให้เขาตั้งคำถามว่าสินค้าอะไรอยู่ตรงไหน และราคาแต่ละชิ้นอยู่ที่เท่าไหร่ เป็นต้น โดยคำถามเหล่านี้จะค่อย ๆ เพิ่มความกล้าพูดคุยกับคนแปลกหน้ามากขึ้น จนทำให้เขารู้สึกว่าการถามคำถามเพื่อให้ได้คำตอบที่คาดหวังจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

พาออกไปข้างนอกให้เจอคนเพื่อนใหม่บ่อย ๆ

ในวันหยุดการพาเด็ก ๆ ออกไปข้างนอกบ่อย ๆ จะช่วยทำให้เขาคุ้นชินกับคนแปลกหน้ามากขึ้น และยิ่งได้ทำกิจกรรมกับเพื่อน ๆ ในสถานที่แตกต่างร่วมกับทุกคน ยิ่งทำให้เขาเริ่มมีความกล้าพูดคุยกับเพื่อนใหม่ จนนำไปสู่การแสดงออกในมุมที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะไม่เคยเห็นเลยด้วยซ้ำ

ให้เขาลองตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ เอง

อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เขากล้าแสดงออกคือ การเปิดโอกาสให้เขาได้ลองตัดสินใจทำอะไรบางอย่างเพื่อตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเสื้อผ้าสไตล์ของตัวเองเพื่อเพิ่มความมั่นใจ, ให้เขาเลือกว่าวันนี้อยากจะไปไหนมากที่สุด หรืออยากกินอะไรมากที่สุด เป็นต้น

 

การแก้ปัญหาขี้อายของเด็ก ๆ ให้ได้ผลดีที่สุดคือครอบครัวจะต้องสนับสนุน

การรับมือกับปัญหาลูกขี้อายจะต้องเริ่มต้นที่สถาบันครอบครัวเป็นอันดับแรก โดยหากทุกคนให้ความสำคัญกับปัญหาเรื่องนี้เป็นพิเศษ ย่อมส่งผลดีต่อเด็กเป็นพิเศษทันที และทำให้พวกเขาหายจากอาการเป็นเด็กขี้อายได้ในเวลาอันรวดเร็ว