The Learning Center

เริ่มต้นเรียนภาษาจีน สำหรับเด็กเล็กควรเริ่มจากอะไรก่อนเพื่อให้ได้ผลดีที่สุด

เวลานี้การเริ่มเรียนภาษาจีน สำหรับเด็กเป็นอีกหนึ่งการส่งเสริมความรู้ความสามารถของเด็ก ๆ ที่สำคัญ ด้วยภาษาจีนกำลังมีบทบาทและกำลังมีอิทธิพลในชีวิตประจำวันหลากหลายด้านมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งการเรียนรู้ภาษาจีนตั้งแต่เนิ่น ๆ ย่อมส่งผลดีต่อเด็กในอนาคตมากกว่า แต่เวลานี้มีคุณพ่อคุณแม่หลายคนยังไม่มีข้อมูลมากพอว่า ควรจะเริ่มต้นให้น้อง ๆ เริ่มเรียนรู้ภาษาจีนแบบไหนดีถึงจะได้ผลดีในอนาคตมากที่สุด ดังนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องกัน เพื่อเป็นแนวทางให้คุณพ่อคุณแม่ต่อไป

 

ทริคเริ่มเรียนภาษาจีนสำหรับเด็กให้ได้ผลดีที่สุดมีคำตอบให้ทุกคนง่ายมาก

เมื่อมองเห็นว่าทำไมการเริ่มต้นเรียนภาษาจีนสำหรับเด็กจึงมีความสำคัญ ยิ่งเริ่มต้นได้ไวยิ่งส่งผลดีต่อทุกฝ่าย โดยเฉพาะตัวของเด็กเอง ส่วนทริคง่าย ๆ ที่พ่อแม่ทุกคนสามารถทำได้ก่อนลงรายละเอียดเกี่ยวกับภาษาจีนอย่างจริงจังเพื่อฝึกฝนให้เด็กมีทักษะภาษาจีนไวขึ้นจนต่อยอดในระดับขั้นสูงได้ไว สามารถทำได้จากหลากหลายวิธี และน้อง ๆ สามารถฝึกฝนได้ด้วยตัวเองจากที่บ้านอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลามาดูกันว่าจะสามารถเรียนรู้ได้ง่าย ๆ ดังนี้

ดูหนังหรือการ์ตูนจีน

สำหรับทริคแรกของการเริ่มต้นให้เด็ก ๆ เริ่มเรียนภาษาจีนที่ง่ายที่สุดคือ การปล่อยให้ดูหนังหรือการ์ตูนต่าง ๆ เป็นภาษาจีนพร้อมคำแปลบ่อย ๆ เพราะการเริ่มต้นด้วยการดูหนังหรือการ์ตูนสามารถดึงดูดความน่าสนใจจากเด็ก ๆ ได้ง่าย เนื่องจากทุกคนสนุกไปกับตัวละครที่ชอบ พร้อมกันนั้นได้ซึมซับและเรียนรู้ภาษาจีนไปในตัว แต่ข้อควรระวังคือต้องเป็นหนังหรือการ์ตูนที่เหมาะสมต่อวัยของเด็ก

ฟังเพลงที่ชอบ

อีกหนึ่งวิธีส่งเสริมให้เด็กมีความรู้สึกอยากเรียนรู้ภาษาจีนที่ง่ายคือ เริ่มต้นด้วยการให้ฟังเพลงจีนบ่อย ๆ ซึ่งการฟังเพลงจีนจะช่วยเพิ่มความเพลิดเพลินได้อีกรูปแบบ โดยสามารถให้ฟังเพลงผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้บ่อย อย่างเช่น Youtube ซึ่งข้อดีคือมีซับให้ได้อ่านและอาจจะมีคำแปลไปในตัว รวมถึงวิดีโอเพลงต่าง ๆ ผ่านหน้าจอโทรทัศน์ควรเปิดให้เขาฟังบ่อย ๆ

จำคำศัพท์ผ่านภาพ

มาถึงอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เด็ก ๆ มีความสนใจและเรียนรู้ภาษาจีนได้ง่ายเช่นกันคือ การจำคำศัพท์ผ่านภาพ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลายรูปแบบ ซึ่งเริ่มต้นด้วยการใช้วิธีให้จำเป็นศัพท์คำ ๆ จากนั้นค่อยมารวมเป็นประโยคสั้น ๆ จากนั้นค่อยฝึกประโยคยาว ๆ เป็นลำดับต่อไป

พาเด็กๆ ไปสัมผัสกับสภาพแวดล้อมภาษาจีนบ่อยๆ

อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เด็ก ๆ สนใจภาษาจีนได้ดีเช่นกันคือการพาเขาไปอยู่ในแวดล้อมที่ใช้ภาษาจีนบ่อย ๆ เป็นการสร้างความคุ้นเคย และคุ้นชินกับภาษาจีนมากขึ้น เพราะจะคุ้นชินกับสำเนียงภาษาจีนได้ไวกว่า จนนำไปสู่การออกเสียงที่ถูกต้องเป็นลำดับถัดไป

 

ปัจจุบันภาษาจีนถือว่าเป็นภาษาที่สำคัญและมีบทบาทรอบด้าน

อย่างที่กล่าวไว้ตั้งแต่ต้นว่าการเริ่มเรียนภาษาจีนสำหรับเด็กในปัจจุบันมีความสำคัญอย่างมาก เพราะสามารถนำไปใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวันได้ทุกสถานการณ์ อีกทั้งยังสามารถนำทริคต่าง ๆ ไปปรับใช้พัฒนาตัวเองมากขึ้น และยิ่งฝึกฝนตัวเองอยู่เสมอมีโอกาสเก่งภาษาจีนมากขึ้นได้ง่าย ๆ อีกด้วย