The Learning Center

เด็กขี้สงสัย ควรเสริมทักษะเด็กด้วยการตั้งคำถามเพื่อพัฒนาสมอง

เชื่อว่าคุณพ่อและคุณแม่หลายคนต้องเจอกับประเด็นคำถามจากเด็กขี้สงสัยบ่อย ๆ เพราะเมื่อเด็ก ๆ โตขึ้นจนสื่อสารได้ สิ่งแรกที่เขาจะทำคือการตั้งคำถามตามข้อสงสัยของตัวเอง ด้วยวัยอยากรู้อยากเห็น จนทำให้คุณพ่อคุณแม่และคนรอบข้างปวดหัวตาม ๆ ไป แต่การตั้งคำถามของเขาถือว่าเป็นสัญญาณดีในการพัฒนาเขาเช่นกัน ส่วนคุณพ่อและคุณแม่จะใช้วิธีการไหนสำหรับพูดคุยเรื่องนี้ต้องมาดูกัน

 

ทริคไม่ลับรับมือและพัฒนาเด็กขี้สงสัยกับคำถามหลากหลาย

มาดูกันต่อว่าการรับมือพร้อมทั้งพัฒนาการเด็กขี้สงสัยให้เป็นคนเก่ง และมีคำถามสร้างสรรค์มากขึ้นนั้นจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้ได้ผลดีต่อเด็ก ๆ และให้เหมาะกับวัยที่กำลังเรียนรู้และเลียนแบบของเขามากที่สุด ซึ่งย้ำว่าทุกวิธีสามารถนำไปใช้ได้ทุกเมื่อและทุกเวลา โดยทำให้เด็ก ๆ สนุกไปกับการตั้งคำถามที่น่าสนใจมากขึ้นตามไปด้วย

ค้นหาคำตอบร่วมกัน

ทันทีที่เกิดคำถามบางบ้านอาจจะให้คำตอบแบบขอไปที ซึ่งนั่นจะทำให้เขาไม่หยุดตั้งถามแน่นอน จากนั้นจะมีคำถามมากมายตามมาอีก และเมื่อเกิดประเด็นนี้ขึ้นมาคนที่เป็นพ่อและแม่จะต้องเตรียมความพร้อมด้วยการหาคำตอบที่ดี และเหมาะสมแก่วัยของเขามากที่สุด โดยอาจจะค้นหาจากหนังสือ ข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต หรือข้อมูลจากวิดีโอต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เขามี Growth Mindset ที่ดีมากขึ้น

ไม่ใช้อารมณ์เมื่อเด็ก ๆ มีคำถาม

อีกหนึ่งทริคที่ต้องทำคือต้องไม่ใช้อารมณ์กับเด็กเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งอารมณ์ในเชิงลบ เพราะทำให้พวกเขาเกิดความกลัว จนทำให้เกิดความเข้าใจผิด อีกทั้งอาจจะนำไปสู่การลอกเลียนพฤติกรรมได้ ดังนั้นเมื่อมีคำถามเกิดขึ้นคุณพ่อคุณแม่ต้องใจเย็น ๆ และใช้ความอดทนรับฟังคำถามของเขา พร้อมให้คำตอบแก่เขาได้เช่นกัน

ลองให้คำตอบเชิงคำถามเพื่อให้เขาได้คิดคล้อยตาม

อีกหนึ่งทริคที่น่าสนใจเช่นกันแถมยังช่วยเพิ่มพัฒนาการของเด็ก ๆ มากขึ้นไปในตัว นั่นก็คือต้องตั้งคำถามหลังจากที่ตอบคำถามเขาไปแล้ว เพื่อทำให้เขาได้คิดว่าอะไร อย่างไร ที่ไหน เมื่อไหร่ ไปด้วย เช่น “ถ้าเขาถามว่าทำไมฝนตก เราลองถามกลับไปว่า แล้วหนูรู้ไหมว่าทำไมฝนถึงตก” โดยคำถามนี้จะทำให้เขาได้แสดงมุมมองของเขาออกมาง่ายขึ้นทันที

 

ทุกทริคคือวิธีพัฒนาเด็ก ๆ ที่ชอบตั้งถามให้เป็นคนเก่งได้ง่าย ๆ

สิ่งสำคัญของการพัฒนาเด็กขี้สงสัยให้กลายเป็นคนเก่งคือ ทุกคนในบ้านจะต้องคอยสนับสนุน และคอยแนะนำให้เขาเข้าใจว่าอะไรคือคำถามที่ดี มีประโยชน์ทั้งคนคำถามและคนตอบ นอกจากนั้นการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ เสริมความน่าสนใจมากขึ้น ยิ่งทำให้พวกเขามีความอยากตั้งใจในทุกเรื่องมากขึ้นตามไปด้วยแน่นอน