The Learning Center

คำศัพท์ภาษาจีนสำหรับเด็ก Part 2 เกี่ยวกับผลไม้

ภาษาจีนสำหรับเด็ก มีความสำคัญไม่แพ้ภาษาอังกฤษเลย ทำให้คุณพ่อและคุณแม่เริ่มส่งเสริมให้ลูก ๆ เรียนภาษาอังกฤษควบคู่กับภาษาจีนไปด้วย ทำนองว่าเพิ่มทักษะในการสื่อสารให้ควบคลุมมากที่สุด เพราะเวลานี้ภาษาจีนจัดอยู่ในภาษาที่นิยมใช้กันวงกว้างมากขึ้น และวันนี้เราจะพูดถึงคำศัพท์สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังอยู่ในวัยเรียนรู้ภาษาจีนเบื้องต้นเกี่ยวกับผลไม้กัน

 

ภาษาจีนสำหรับเด็กเริ่มต้นไม่ยากแค่รู้จักศัพท์ต่าง ๆ เท่านั้น 

การรเรียนภาษาจีนสำหรับเด็กในปัจจุบันไม่ได้ยุ่งยากมากเหมือนเมื่อก่อน ถึงแม้ว่าคุณพ่อและคุณแม่ไม่เคยเรียนรู้ภาษาจีนมาก่อน ก็สามารถเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับเจ้าตัวเล็กของบ้านได้ โดยวิธีการทำความรู้จักกับศัพท์ต่าง ๆ เกี่ยวกับภาษาจีนผ่านช่องทางต่าง ๆ อาทิเช่น YouTube หรือจากเพจต่าง ๆ ซึ่งจะมีคริปการออกเสียงและการเขียนอยู่แล้ว และการเริ่มต้นด้วยการท่องคำศัพท์ยังสามารถต่อยอดไปสู่พัฒนาการที่ดีของเด็กได้อีกด้วย 

 

แจกศัพท์ผลไม้ภาษาจีนง่าย ๆ สำหรับหนู ๆ ที่เริ่มต้นเรียนภาษาจีน

คำศัพท์ภาษาจีนเป็นการเรียนรู้เบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นคำศัพท์เกี่ยวกับผลไม้ สัตว์ หรือสิ่งของต่าง ๆ รอบ ๆ ตัว เป็นการเริ่มต้นได้ดี โดยคำศัพท์เหล่านี้จะช่วยให้การพัฒนาของเด็ก ๆ  ต่อเนื่องได้ง่าย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลามาดูกันว่าคำศัพท์อะไรน่าสนใจกันบ้าง

ผลไม้รสเปรี้ยว 

สำหรับผลไม้รสเปรี้ยวหมายถึงผลงานที่มีรสชาติค่อนไปทางเปรี้ยวไปจนถึงเปรี้ยวจริง ๆ ซึ่งปัจจุบันมีหลายชนิดด้วยกัน และเกือบทุกคนนิยมกันในกลุ่มของผู้บริโภควางกว้างอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลามาดูกันว่าจะมีคำศัพท์ไหนแนะนำกันบ้าง

คำศัพท์ คำอ่านภาษาอังกฤษ คำอ่านภาษาไทย ความหมาย

 1. 苹果 píngguǒ ผิงกั่ว แอปเปิ้ล
 2. 橘子 júzi  จวี๋จื่อ ส้ม
 3. 青芒果 qīng mángguŏ ชิง หมางกั่ว มะม่วงดิบ(ยังไม่สุก)
 4. 菠萝 bōluó โปหลัว  สับปะรด
 5. 杨桃 yángtáo หยางเถา มะเฟือง
 6. 罗望子 Luó wàng zǐ หลัว ว่าง จึ มะขาม
 7. 柚子 Yòu zi โย่ว จึ ส้มโอ
 8. 柠檬 Níngméng หนิง เหมิง มะนาว
 9. 草莓 Cǎoméi ฉ่า เหมย สตรอเบอร์รี่

ผลไม้รสหวาน 

ต่อกันด้วยผลไม้รสหวานคือผลไม้ที่มีรสหวานเป็นฐานอยู่แล้ว ซึ่งมีหลายชนิดที่ได้รับความนิยมสูงมาก อีกทั้งน่าจะเป็นของโปรดของหนู ๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งคำศัพท์ที่จะพูดถึงมีดังนี้

คำศัพท์ คำอ่านภาษาอังกฤษ คำอ่านภาษาไทย ความหมาย

 1. 香蕉 Xiāng jiāo เซียง เจียว กล้วย
 2. 番荔枝 fānlìzhī ฟานลี่จื่อ น้อยหน่า custard apple
 3. 龙眼 Lóng yǎn หลง เหยี่ยน ลำไย
 4. 山竹 Shān zhú ซาน จู๋ มังคุด
 5. 榴莲 Liú lián หลิว เหลียน ทุเรียน
 6. 红毛丹 Hóng máo dān หง เหมา ตาน เงาะ
 7. 西瓜 Xīguā ซี กวา แตงโม
 8. 椰子 Yēzi เย จึ มะพร้าว
 9. 番荔枝 fānlìzhī ฟานลี่จื่อ น้อยหน่า (custard apple)

 

การเรียนภาษาจีนเก่งได้ไม่ยากแค่รู้ศัพท์เท่านั้น 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับคำศัพท์ภาษาจีนสำหรับเด็กที่ยกมาทั้งหมด ทุกชนิดเป็นผลไม้ที่เราพบเห็นได้บ่อยอยู่แล้ว และน่าจะเป็นผลไม้โปรดของใครหลายคนด้วยเช่นกัน และเมื่อรู้คำศัพท์แล้วสิ่งที่จะตามในภายหลังคือ สามารถต่อยอดภาษาจีนได้ง่ายทันที