The Learning Center

บอกเทคนิค เลี้ยงลูกสองภาษาอย่างไรให้ได้ผลและไม่เครียดจนเกินไป

สำหรับบ้านไหนที่กำลังมองหาเคล็ด (ไม่) ลับถึงทริคเลี้ยงลูกสองภาษาให้ได้ผลดี และทำให้คุณพ่อและคุณแม่รวมถึงคุณลูกดูไม่เครียดจนเกินไป วันนี้มีทริคง่าย ๆ มาส่งต่อถึงคุณพ่อและคุณแม่ทุกคนที่กำลังมองหาวิธีที่ดีที่สุด เพื่อออกแบบให้การเลี้ยงเด็ก ๆ ด้วยระบบ 2 ภาษาแบบเห็นผล ถึงแม้ว่าคุณพ่อหรือคุณแม่รู้สึกว่าอาจจะไม่ได้เก่งภาษาต่างประเทศ หรือไม่ได้ส่งลูก ๆ เรียนที่โรงเรียนอินเตอร์ก็สามารถนำทริคที่จะพูดถึงทุกอย่างไปใช้ได้อย่างแน่นอน ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลามาเช็กกันว่าจะมีทริคอะไรกันบ้างตามมาดูกันได้เลย

ทริคง่าย ๆ ของการเลี้ยงลูกสองภาษาใช้ได้ทุกบ้านแน่นอน

สำหรับคุณพ่อและคุณแม่ รวมถึงผู้ปกครองทุกคนที่ตั้งใจว่าจะเลี้ยงลูกสองภาษาแน่นอน เพราะเห็นถึงข้อดีมากมายที่ตามมาหลายอย่างด้วยกัน ทำให้หลาย ๆ บ้านเริ่มสนใจรูปแบบการสอนให้เด็ก ๆ สื่อสารแบบ 2 ภาษาตั้งแต่ที่บ้าน เพื่อปูทางสู่การเรียนรู้ลำดับต่อไปในอนาคต โดยเราจะพูดถึงทริคง่าย ๆ ที่ส่งผลดีต่อทุกคนโดยตรง และที่สำคัญทำให้เด็ก ๆ สนุกสนานไปกับการเรียนรู้ภาษาอื่น ๆ นอกจากภาษาไทยไปในตัวดังนี้  

ฝึกน้อง ๆ ด้วยความบันเทิง

ทริคเริ่มต้นคือการเปิดวิดีโอต่าง ๆ ให้เขาดูหรือฟัง ไม่ว่าจะเป็นภาพเคลื่อนไหวเพื่อท่องจำศัพท์หรือเสียงเพลงภาษาที่สำคัญ และมีประโยชน์ต่อเขาในอนาคตเช่น ภาษาจีน ภาษาอังกฤษ ฯลฯ โดยปัจจุบันกำลังเป็นภาษาหลักในระดับสากลที่กำลังมาแรงอย่างต่อเนื่อง โดยเบื้องต้นเริ่มต้นจากศัพท์ต่าง ๆ ไปก่อน จากนั้นจึงตามด้วยประโยคสั้น ๆ

ฝึกภาษาผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำร่วมกัน

ในแต่ละวันคุณพ่อและคุณแม่จะต้องมีกิจกรรมทำร่วมกันกับหนู ๆ เสมอ ซึ่งระหว่างการทำกิจกรรมต่างร่วมกันสามารถพูดถึงหรือใช้ศัพท์ต่าง ๆ เพื่อสื่อความหมายปฏิกิริยาหรือสิ่งของได้เสมอ โดยเริ่มต้นจากคำศัพท์ง่าย ๆ เช่นประโยคปฏิเสธหรือยอมรับ เป็นต้น

ฝึกให้พวกเขามีวิธีคิดตามหลักของภาษานั้น ๆ

พยายามให้พวกเขาคิดเป็นภาษาที่ต้องการให้เขาสื่อสาร เพราะกระบวนการคิดจะช่วยให้เด็ก ๆ สื่อสารออกมาได้ง่ายกว่า โดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องถูกหลักตามไวยากรณ์เป๊ะ โดยวิธีนี้จะทำให้เด็ก ๆ มีความมั่นใจมากขึ้นและกล้าพูดมากขึ้นนั่นเอง  

การเลี้ยงลูก 2 ภาษาเวลานี้มีความสำคัญและส่งผลดีต่อเด็ก ๆ โดยตรง

สำหรับทริคเลี้ยงลูกสองภาษาง่าย ๆ ทั้งหมดที่กล่าวถึงสามารถใช้ได้บ่อยมาก และได้ผลแน่นอนถึงแม้ผู้ปกครองจะไม่ได้เก่งภาษาก็ตาม แต่สามารถทำความเข้าใจกับเด็ก ๆ ไปในเวลาเดียวกันได้ แต่อย่าลืมว่าจะต้องคอยหมั่นใช้บ่อย ๆ เพื่อให้เขาคุ้นเคยกับภาษาใหม่ที่เราใส่เข้าไป ทำให้เขากล้าใช้ภาษาที่ 2 กับคนรอบข้างมากขึ้นไป นำไปสู่การพัฒนาภาษาในระดับที่สูงกว่าง่ายตามไปด้วย